Phòng thí nghiệm Vi sinh thực phẩm

Thực hiện sứ mệnh của Trường Đại học Cần Thơ, trong kế hoạch chiến lược đến năm 2025, Trường sẽ tập trung vào ba trụ cột chính có mối quan hệ tương tác với nhau: phục vụ xã hội, nghiên cứu khoa học và phát triển, phục vụ cộng đồng. Với sứ mệnh này, phòng thí nghiệm Vi sinh thực phẩm, Bộ môn Công nghệ thực phẩm tập trung vào ba lĩnh vực đào tạo-nghiên cứu-dịch vụ về lĩnh vực vi sinh thực phẩm (tìm hiểu như thế nào và tại sao) trong chuỗi cung ứng thực phẩm, cụ thể: thu hoạch, chế biến, bảo quản, phân phối và sơ chế -đến tay người tiêu dùng.

Giảng dạy

1.Đại học: Công nghệ thực phẩm & Công nghệ sau thu hoạch

Vi sinh đại cương (2 tín chỉ)

Vi sinh thực phẩm (2 tín chỉ)

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm (2 tín chỉ)

An toàn và ô nhiễm trong sản xuất thực phẩm (2 tín chỉ)

Quản lý chất lượng thực phẩm & Luật thực phẩm (2 tín chỉ)

Lên men thực phẩm (2 tín chỉ)

Công nghệ chế biến sữa và sản phẩm sữa (2 tín chỉ)

2. Thạc sĩ: Công nghệ thực phẩm (trong nước)

An toàn thực phẩm & quản lý chuỗi nông sản thực phẩm (2 tín chỉ)

Vi sinh thực phẩm (3 tín chỉ)

Thạc sĩ: Quốc tế Công nghệ thực phẩm 

An toàn thực phẩm và Quản lý chất lượng thực phẩm (2 tín chỉ)

Nghiên cứu

- Các hướng nghiên cứu 

  • Bảo quản & chế biến thực phẩm
  • Vi sinh thực phẩm, vi khuẩn kháng kháng sinh
  • Quản lý an toàn và chất lượng thực phẩm
  • Kỹ thuật lên men thực phẩm
  • Các kỹ thuật sinh học & hóa học kiểm soát vi sinh thực phẩm

Các đề tài, dự án đã và đang thực hiện

  • Đánh giá an toàn và chất lượng của nước ép rau má (Cấp cơ sở, chủ nhiệm)
  • Kiểm soát hoạt động của vi sinh vật gây hư hỏng theo mô hình khép kín: từ khi đánh bắt đến khi sản phẩm cá Tra đến tay người tiêu dùng (Nafosted-FWO, tham gia)
  • Nghiên cứu vi sinh vật gây bệnh và vi khuẩn kháng kháng sinh (ODA, chủ nhiệm)
  • Đánh giá an toàn vệ sinh thực phẩm đường phố tại thành phố Cần Thơ, (Quỹ Khoa học quốc tế (IFS), Thụy Điển, Pha 1: 1/1/2018 -1/6/2019, Pha 2: 2021-2023.
  • Đánh giá chất lượng của tôm thẻ chân trắng bao màng chitosan trong quá trình bảo quản (Cấp cơ sở, chủ nhiệm)
  • Biofilm trong nhà máy chế biến thực phẩm (Thái Lan, tham gia)
  • Nâng cao chất lượng của các sản phẩm sữa lên men với trái cây nhiệt đới được lựa chọn từ ĐBSCL - Việt Nam (Bỉ, tham gia)
  • Nghiên cứu khả năng bảo quản chanh bằng dịch trích từ lá nha đam (Cấp cơ sở, chủ nhiệm)
  • Ảnh hưởng của điều kiện sơ chế và bảo quản đến chất lượng rau Mồng tơi (Basella alba) tươi (Cấp cơ sở, chủ nhiệm)

 Dịch vụ

Phân tích và đánh giá chất lượng và an toàn thực phẩm